รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี!


รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี!

รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี!

รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี! สวนสไตล์อิตาลี ถือเป็นสวนที่มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว ไม่ว่าใครได้เห็นก็เป็นอันต้องหลงใหลทั้งนั้น โดยสวนอิตาลีที่เป็นที่โด่งดังมากที่สุด น่าจะเป็นสวนที่ปรากฏในภาพยนตร์เรื่อง Letter to Juliet ฉากของเมืองเวโรนา ในประเทศอิตาลี อันน่าประทับใจ บทความเกี่ยวกับเกษตรวันนี้ จึงขอแนะนำพรรณไม้ในสวนอิตาลี ให้กลุ่มคนรัการจัดสวนได้ทำความรู้จักทั้งหมด 8 ชนิด ส่วนแต่ละชนิดจะมีลักษณะแบบไหน และจะปลูกยากง่ายเพียงใด ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี!

1. ไวท์แคนเดิลส์  – Whitfieldia elongate

ไวท์แคนเดิลส์ Whitfieldia elongata อยู่ในวงศ์ Acanthaceae ซึ่งเป็นไม้พรรณที่พบเยอะมาก ๆ ในสวนสไตล์อิตาลี โดยมีลักษณะเป็นไม้ดอกอายุหลายปี ลักษณะต้นเป็นพุ่มสูง โดยสามารถสูงได้ถึง 1.50 เมตร กิ่งก้านและช่อดอกมีขนนุ่มปกคลุม ใบประดับ กลีบเลี้ยงและกลีบดอกสีขาว ชอบร่มรำไร ต้องการน้ำมาก นอกจากจะเป็นไม้ประดับสุดสวยแล้ว ดอกไวท์แคนเดิลส์ ยังถูกนำไปทำเป็นน้ำหอมแบรนด์ดังด้วย

รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี!

2. พวงครามออสเตรเลีย – Petrea volubilis

พรรณไม้ชนิดที่สองที่พบมากในสวนสไตล์อิตาลีก็คือ พวงครามออสเตรเลีย หรือ Petrea volubilis  โดยพืชชนิดนี้อยู่ในวงศ์ Verbenaceae เป็นไม้ดอกอายุหลายปี ลักษณะเป็นต้นทอดเลื้อยได้ไกล 5-7 เมตร เมื่ออายุมากขึ้นไม้จะมีเนื้อแข็ง ผิวใบสากมีขนปกคลุม

และจะออกดอกสีม่วงช่อดอกแบบช่อกระจุกแต่ละดอกมีใบประดับรองรับ ลักษณะข้อสั้นและดอกดกกว่าพวงครามดั้งเดิมที่พบทั่วไป ส่วนช่วงเวลาการออกดอก จะออกดอกช่วงฤดูหนาว ชอบแสงแดดจัด และสามารถทนแล้งได้ดีมาก ๆ ค่ะ

รู้จัก 8 พรรณไม้ในสวนอิตาลี!

3. เวอร์บีน่า – Verbena bonariensis

เวอร์บีน่า หรือ Verbena bonariensis เป็นไม้ดอกที่พบเยอะมาก ๆ ในสวนลักษณะต่าง ๆ ไม่ใช่แค่สวนสไตล์อิตาลีเท่านั้น โดยไม้ชนิดนี้อยู่ในวงศ์ Verbenaceae เป็นไม้ดอกอายุหลายปี ลักษณะลำต้นเป็นเหลี่ยม ตั้งตรงสูง 0.6-1.2 เมตร มี ดอกออกเป็นช่อแบบช่อแยกแขนงเป็นกระจุกที่ปลายกิ่งอย่างสวยงาม กลีบดอกสีชมพู ม่วงอ่อนจนถึงม่วงเข้มแล้วแต่พรรณ เป็นไม้ที่ปลูกเลี้ยงง่ายได้ตลอดทั้งปี

เจริญเติบโตเร็ว ชอบดินระบายน้ำดี แสงแดดจัดถึงแสงครึ่งวัน และทนต่อสภาพอากาศร้อนและแล้งได้ดี สามารถตัดแต่งกิ่งเพื่อให้ออกดอกใหม่ จึงนิยมปลูกประดับแปลงหรือปลูกเป็นทุ่ง อย่างที่เห็นในประเทศเวียดนามนั่นเอง

 ลาเวนเดอร์ - Lavandula multifida

4. ลาเวนเดอร์ – Lavandula multifida

ลาเวนเดอร์ หรือ Lavandula multifida จัดอยู่ในวงศ์ Labiatae เป็นไม้พุ่มอายุหลายปี สูง 60-90 เซนติเมตร ลักษณะดอกจะเป็นสีม่วงออกเป็นช่อกระจุกบริเวณปลายยอด ใบและดอกมีกลิ่นหอม ลาเวนเดอร์มีหลายชนิดสำหรับชนิดนี้คือ Egyptian Lavender มีใบประกอบแบบขนนกสองชั้นหยักเว้าคล้ายใบเฟิน ปลูกเลี้ยงง่าย แดดปานกลางถึงเต็มวัน ดินระบายน้ำดี ทนแล้งได้ดี เมื่อดอกเริ่มโทรมควรตัดแต่งออกและใส่ปุ๋ยจะทำให้ออกดอกได้ดี ที่สำคัญยังเป็นดอกไม้ส่งกลิ่นหอมด้วย

พุดซ้อน - Gardenia jasminoides

5. พุดซ้อน – Gardenia jasminoides

ดอกพุดซ้อน หรือ Gardenia jasminoides ก็เป็นหนึ่งในพรรณไม้ที่พบมากในสวนสไตล์อิตาลีเช่นกัน โดยไม่ชนิดนี้อยู่ในวงศ์ Rubiaceae เป็นไม้พุ่มขนาดกลาง สูง 1-2 เมตร ใบสีเขียวเป็นมัน ลักษณะเป็นแบบดอกเดี่ยวสีขาวกลีบดอกซ้อน ออกตามซอกใบ กลิ่นหอมแรง ออกดอกตลอดปี เจริญเติบโตปานกลาง ชอบดินร่วนระบายน้ำดี แสงแดดเต็มวัน-ครึ่งวัน หากแสงแดดไม่เพียงพอจะไม่ค่อยออกดอก ฉะนั้น หากจะปลูกต้องเลือกมุมของแสงให้ดีด้วย

เลมอน - Citrus x limon

6. เลมอน – Citrus x limon

เลมอน หรือ Citrus x limon เป็นไม้ในวงศ์วงศ์ส้ม Rutaceae ซึ่งไม้พรรณนี้เป็นไม้พุ่มถึงไม้ยืนต้นขนาดเล็ก กิ่งมีหนามแหลมยาวที่ปลายยอด ดอกจะมีสีขาว มีกลิ่นหอม ผลทรงกลมรี ปลายผลมีติ่งแหลม นำมาประกอบอาหารต่าง ๆ และเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้ ไม้พรรณนี้จะชอบแสงแดดเต็มวัน เจริญเติบโตได้ดีในดินร่วนปนทราย และนิยมปลูกมาก ๆ ในสวนสไตล์อิตาลีค่ะ

กุหลาบพวง - Rosa hybrid

7. กุหลาบพวง – Rosa hybrid

ต่อกันที่กุหลาบพวง หรือ Rosa hybrid ไม้พรรณนี้อยู่ในวงศ์ Rosaceae มีลักษณะเป็นไม้พุ่ม โดยจะสูงประมาณ 0.6-1 เมตร ดอกดกออกเป็นช่อ มีกลีบซ้อนแน่น มีกลิ่นหอม กุหลาบพวงมีความแข็งแรงทนทานกว่ากุหลาบทั่วไป กลุ่มคนรักบ้านจึงนิยมนำมาใช้จัดสวน ส่วนการเติบโตจะเจริญเติบโตปานกลาง ชอบดินปนทรายที่มีอินทรียวัตถุ ระบายน้ำและอากาศดี ค่า pH 6-7 น้ำปานกลางไม่ขังแฉะ และชอบแสงแดดตลอดวันค่ะ

 ผกากรองเลื้อย - Lantana camara

8. ผกากรองเลื้อย – Lantana camara

พรรณไม้รูปแบสุดท้าย ที่พบปลูกมาในสวนสไตล์อิตาลี ก็คือต้นผกากรองเลื้อย หรือ Lantana camara  โดยไม้ชนิดนี้อยู่ในวงศ์  Verbenaceae มีลักษณะเป็นไม้พุ่มหรือไม้พุ่มรอเลื้อยอายุหลายปี โดยพุ่มสามารถแผ่กว้าง 30-50 เซนติเมตร ลำต้นทอดเลื้อยทอดเลื้อยได้ไกล 1 – 3 เมตร ดอกมีหลากหลายสีด้วยกัน ออกดอกเป็นช่อกระจุกแน่นที่ปลายกิ่ง ช่อละประมาณ 10 – 20 ดอก รูปกรวย มีกลิ่นฉุน เจริญเติบโตเร็ว ชอบดินร่วนปนทราย แสงแดดเต็มวัน และชอบน้ำปานกลางไม่ชอบชื้นแฉะค่ะ

หากกลุ่มคนรักการจัดสวนท่านไหน กำลังมองหาต้นไม้หรือพรรณไม้สำหรับจัดสวนสไตล์อิตาลีอยู่ ท่านสามารถเลือกพรรณไม้ 1 ใน 8 ไปจัดได้เลยค่ะ รับรองว่าแต่ละพรรณเลี้ยงง่าย แถมจัดรวม ๆ กันแล้วสวยตามสไตล์อิตาลีต้นฉบับแน่นอน

มาดูกันที่ 10 อาหารขึ้นชื่อของไทย ประเทศไทยถือเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในเรื่องของอาหารเป็นอย่างมาก อีกทั้งอาหารไทยยังติดอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีอาหารที่ดีที่สุดในโลกอีกด้ว

บทความน่าสนใจ : สำรวจไดโนเสาร์ ในถิ่นอีสาน