6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์


บทความเกี่ยวกับเกษตรวันนี้ จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเทคนิคการปลูกผัก แบบไฮโดรโปนิกส์ ที่กำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ในปัจจุบัน ผักไฮโดรโปนิกส์ถือเป็นผักปลอดสารพิษ ที่ทำเงินให้กับผู้ปลูก และเกษตรกรเป็นอันดับต้น ๆ พนักงานประจำบางคน ใช้การปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ขาย เป็นอาชีพเสริม ซึ่งมันสร้างเม็ดเงินให้กับพวกเขาได้ดีมาก ๆ ส่วน 6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ ที่จะแนะนำในวันนี้ จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
61630750 – hydroponic fillie iceburg leaf lettuce vegetables plantation in aquaponics system
  • เทคนิคการปลูกในระเบียงคอนโด

สำหรับคนที่ใช้ชีวิตในพื้นที่จำกัดบนระเบียง ก็สามารถปลูกผักไฮโดรโปนิดส์แบบง่าย ๆ อย่างผักสลัดเอาไว้รับประทานได้เช่นกัน แต่ทั้งนี้คอนโดของท่านต้องมีระเบียงเพื่อรับอากาศเท่านั้นะนะคะ จึงจะสามารถปลูกผักได้ ส่วนวิธีการปลูกแนะนำให้ปลูกเป็นสลัดน้ำค่ะ แค่ท่านมีกระถางหลุมที่สามารถมใส่น้ำได้

จากนั้นหย่อนเมล็ดพืชลงไป แล้วนำไปวางไว่ระเบียง ให้เมล็ดพันธุ์ได้รับน้ำรับแดดรับลมเสมอ แค่ท่านนำไปวางไว้ระเบียง ต่อให้ต้องเดินทางไปธุระต่างจังหวัดหลายวัน ก็ไม่มีผลกับผักแน่นอน เพราะมันมีน้ำและแสงแดด เป็นตัวเลี้ยงชีพได้อย่างดี โดยไม่จำเป็นต้องมีคนดูแล

  • เทคนิคการปลูกผักสลัด ฉบับคนขี้เกียจ

หากท่านมีพื้นที่เล็ก ๆ ในบ้าน ก็สามารถปลูกผักไฮโดรโปนิกส์สำหรับรับประทานได้ ต่อให้ท่านจะเป็นคนที่มือหนัก แบบไม่เคยปลูกอะไรสำเร็จเลย ก็สามารถปลูกผักแบบนี้ได้ง่าย ๆ แค่เตรียมดินในแปลงปลูกให้เรียบร้อย โดยอาจจะเลือกใช้ดินที่ดีสักหน่อย จากนั้นนำเมล็ดพันธุ์จับเสียบตามช่องต่าง ๆ ให้เป็นแถมเรียงยาว วิธีนี้เหมาะกับคนขี้เกียจ แต่อยากมีผักกินมาก ๆ เพราะมันประหยัดทั้งเวลา และประหยัดค่าใช้จ่ายด้วย

6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
  • ปลูกบนรางจากท่อ PVC

ใครที่กำลังมองหาวิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์แบบจริงจัง ต้องลองปลูกบนรางที่ทำจากท่อง PVC ดูค่ะ เพราะวิธีนี้เป็นวิธีที่ร้านขายผักไฮโดรเขานิยมใช้ปลูกกัน ท่านจะได้ฟาร์มไฮโดรโปนิกส์ โดยไม่จำเป็นต้องเสียเงินค่าอุปกรณ์ราคาแพง

เพียงท่านเจาะท่อ PVC เป็นรูขนาดพอดี ให้สามารถระบ่ายน้ำได้ดี เพราะปัญหาส่วนใหญ่ของการปลูกผักไฮโดร ก็คือรากเน่าเพราะรับน้ำมากเกินไป แต่หากท่านปลูกด้วยรางจากท่อ PVC รับรองว่าปัญหาเหล่านี้จะหมดไปทันที

  • ปลูกด้วยชุดปลูกผักแบบสำเร็จรูป

อีกวิธีการปลูกผักไฮดดรโปนิกส์ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดอีกแบบ ก็คือการปลูกผ่านชุดปลูกสำเร็จรูป ความจริงแล้วชุดปลูกผักสำเร็จ ท่านสามารถซื้ออุปกรณ์มาประกอบเอง หรือจะเลือกซื้อแบบสำเร็จรูป ที่พร้อมปลูกเลยมาปลูกก็ได้ โดยอุปกรณ์หลัก ๆ ที่จะใช้ในการทำ ก็จะมีชุดท่อ PVC พอนำชุดปลูกสำเร็จมาปลูกแล้ว ท่านสามารถหย่อนเมล็ดพันธุ์ลงไปตามรางได้ตามต้องการเลยค่ะ

6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
  • วิธีการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ แบบสวนเล็ก ๆ หน้าบ้าน

หากใครที่ชอบทานผักปลอดสารพิษ แต่ไม่มั่นใจว่าซื้อจากข้างนอก จะได้ผักปลอดสารพิษจริงหรือไม่ ครั้นจะให้ปลูกเอง ก็ไม่รู้ว่าจะปลูกยังไง ท่านไม่ต้องกังวลไปเลยค่ะ แค่มีพื้นที่เล็ก ๆ หน้าบ้าน ก็สามารถปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ไว้รับประทานได้ตลอดทั้งปี ส่วนวิธรการปลูกท่านอาจจะปลูกแบบสวนเล็ก ๆ ในกระถาง

หรือไม่ก็ทำเป็นโรงเพาะชำแบบถาวร ที่ใช้อุปกรณ์จากท่อ PVC ทำก็ได้ เน้นการเดินท่อให้เป็นระเบียบ ให้น้ำสามารถไหลผ่านได้ดี เพียงเท่านี้ ผักไฮโดรโปนิกส์ของท่าน ก็จะเติบโตสวยงาม จะเก็บกินก็ได้ จะเก็บขายก็ไร้ที่ติแน่นอนค่ะ

6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
6 เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์
  • ปลูกผ่านชุดปลูกไฮโดรโปนิกส์แนวใหม่

อย่างที่บอกไปตอนแรก ว่าผักไฮโดรโปนิกส์ได้รับความสนใจอย่างหลากหลาย จากคนกลุ่มต่าง ๆ ดังนั้น จึงมีคนคิดว่าการปลูกรูปแบบใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนทุกลุ่มอยู่เสมอ แต่วิธีการใหม่ก็ยังคงใช้วัสดุโรงปลูก เป็นท่อ PVC เช่นเดียวกับข้อที่ผ่าน ๆ มา แค่วิธีการสร้าง และระบบระบายน้ำตตลอดจนอากาศที่จะเข้าถึงผักของท่าน จะถูกทำอย่างรัดกุม และตอบโจทย์การเจริญเติบโตมากขึ้น หากท่านเคยเห็นโรงเพาะชำของต่างประเทศ ที่มีผ้ากั้นแบบมิดชิด

โรงเพาะในลักษณะนี้จะคล้าย ๆ กัน แต่ของเราจะไม่ปิดมิดชิดขนาดนั้น เพราะเมืองไทยไม่ใช่เมืองหนาว ตรงกันข้ามกลับเป็นเมืองร้อน ที่แทบไม่ได้สัมผัสอากาศหนาวเลยในแต่ละปี หากท่านทำโรงเพาะชำที่มันปิดมิดชิดจนเกินไป มันอาจจะทำให้ผักของท่านไม่มีอากาศเข้าถึง และตายไปในที่สุด วิธีการทำที่ถูกต้อง คือเปิดผ้ากั้นไว้สักหนึ่งด้าน หรือไม่ก็เลือกเจาะรูให้ลมและอากาศสามารถเข้าไปถึงได้ เท่านี้ท่านก็จะได้โรงเพาะชำแบบมาตรฐานแล้วค่ะ

เป็นอย่างไรบ้างค่ะ เทคนิคการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ทั้ง 6 แบบที่แนะนำไป พอจะนำไปปรับใช้ในการปลูกผักไว้ทานเองที่บ้าน ตามแบบเกษตรยุคใหม่ได้หรือไม่ เดี๋ยวนี้เรื่องเกษตรถือเป็นเรื่องใกล้ตัว และมองข้ามไม่ได้ การหันมาปลูกผักรับประทานเองที่บ้าน แบบปลอดสารพิษ นอกจากจะประหยัดค่าใช้จ่ายแล้ว ยังเป็นการสร้างสุขภาพที่ดีให้ตัวเองได้ด้วย

คราวนี้มาต่อที่เรื่อง 8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่คิดว่าดีกับสุขภาพ  จะพาสาว ๆ ทุกท่านไปดู 8 ความเชื่อแบบผิด ๆ ที่ท่านทำแล้วคิดว่าดี แต่ความจริงแล้วมันส่งผลผิดต่อสุขภาพ โดยเฉพาะสุขภาพผิว ที่ดูแลยากมาก

บทความแนะนำ : 5 เรื่องน่ารู้ของ หนุ่มๆ NCT 127