ABAC มหาวิทยาลัยอินเตอร์แห่งแรกของไทย

ABAC มหาวิทยาลัยอินเตอร์แห่งแรกของไทย

ABAC มหาวิทยาลัยอินเตอร์แห่งแรกของไทย ABAC หรือ Assumption Business Administration College ที่คนไทยรู้จักในชื่อมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ถือเป็นมหาวิทยาอินเตอร์แห่งแรก ที่เปิดให้บริการในประเทศไทย ABAC ผลิตนักศึกษาคุณภาพดี เข้ามาพัฒนาด้านต่าง ๆ ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก หากใครกำลังมองหามหาวิทยาลัยอินเตอร์ ในการศึกษาต่อ ABAC น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะครบเครื่องเรื่องการเรียนการสอน อีกทั้งยังมีคณะอาจารย์ชั้นนำ คอยให้ความรู้มากกมาย เพื่อให้ท่านได้เห็นภาพชัด ๆ ว่าเรียน ABAC ดีอย่างไร เราขอพาท่านไปทำความรู้จักเรื่องน่าสนใจของ ABAC ซึ่งมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

ประวัติมหาวิทยาลัย

ABAC มหาวิทยาลัยอินเตอร์แห่งแรกของไทย มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ เอแบค (ABAC) เป็นมหาวิทยาลัยเอกชน ที่อยู่ในเครือคณะภราดาเซนต์คาเบรียล มีวิทยาเขตให้บริการทั้งหมด 3 วิทยาเขต ได้แก่ วิทยาเขตกรุงเทพ และวิทยาเขตสุวรรณภูมิ ABAC เป็นมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย ที่มีระบบการสอนหลักสูตรนานาชาติ และยังเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีจำนวนศาสตราจารย์มากที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย ABAC ย่อมาจาก “Assumption Business Administration College” ซึ่งในตอนนั้นยังไม่ได้เป็นมหาวิทยาลัย เป็นเพียงโรงเรียนอุดมศึกษาเท่านั้น

แต่ภายหลังได้รับการรับรองจากทบวงมหาวิทยาลัยในปี 1990 ABAC ก็ได้เปลี่ยนชื่อเป็น “Assumption University หรือ มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ” อย่างเป็นทางการ ด้วยความที่เป็นมหาวิทยาลัยอินเตอร์แห่งแรกของไทย บัณฑิตที่จบการศึกษาไปทั้งหมด ต้องลงเรียน English for Foreign Student ในมหาวิทยาลัยต่างประเทศอีกหนึ่งปี ABAC จึงไม่ใช่แค่มหาวิทยาลัยอินเตอร์ ที่เน้นสอนหลักสูตรภาษาอังกฤษอย่างเดียวเท่านั้น แต่เรียนที่นี่ท่านจะได้รับประสบการณ์ในส่วนอื่น ๆ แบบหาที่ไหนไม่ได้ เป็นของแถมกลับไปด้วย

คณะที่เปิดสอนใน ABAC

 • คณะบริหารธุรกิจ (Martin De Tour School of Management and Economics)
 • คณะศิลปศาสตร์ (ABAC School of Arts)
 • คณะนิเทศศาสตร์ (Albert Laurence of Communication Arts)
 • คณะนิติศาสตร์ (ABAC School of Law)
 • คณะวิศวกรรมศาสตร์ (Vincent Mary School of Engineering)
 • คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (Vincent Mary School of Science and Technology)
 • คณะพยาบาลศาสตร์ (Bernadette de Lourdes School of Nursing Science)
 • คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ (Montfort Del Rosario of Architecture and Design)
 • คณะดนตรี (ABAC School of Music)
 • คณะเทคโนโลยีชีวภาพ (ABAC School of Biotechnology)
 • บัณฑิตวิทยาลัยคณะมนุษย์ศึกษา (ABAC Graduate School of Human Science)
 • บัณฑิตวิทยาลัยคณะคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ (ABAC Graduate School of Information Technology)
 • บัณฑิตวิทยาลัยคณะบริหาร (ABAC Graduate School of Business)
 • บัณฑิตวิทยาลัยคณะศึกษาทางไกล ผ่านอินเทอร์เน็ต (ระดับปริญญาโท) (ABAC Graduate School of E-Learning)
ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย

ต้นไม้ประจำมหาวิทยาลัย

ABAC ใช้ตันอโศก (Ashoka Tree) เป็นต้นไม่ประจำมหาวิทยาลัย ซึ่งเจ้าต้นนี้มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า พอลิแอลเธีย ลองจิโฟเลีย (Polyalthea longifolia) มีแหล่งกำเนิดในอินเดียและศรีลังกา เหตุผลที่เลือกต้นนี้ เป็นเพรราะต้นอโศกเขียวอยู่ตลอดเวลา แสดงให้เห้นถึงความร่มเย็น และมั่นคงแบบคงเส้นคงวา ต้นอโศกเป็นต้นไม้รูปทรงสายงาม หากมองดี ๆ จะเหมือนกับสถูปเจดีย์ ที่สำคัญเป็นมงคลนาม ที่สื่อถึงไม่มีความทุกข์ความโศก แถมยังเป็นชื่อของกษัตริย์อินเดียผู้ยิ่งใหญ่คือ พระเจ้าอโศกมหาราช ที่สร้างอาณาจักรที่เกรียงไกรให้กับอินเดียอีกด้วย

จุดเด่นของมหาวิทยาลัย

 • ทางเข้ามหาวิทยาลัย ที่ทางเข้ามหาลัยจะมีหินสีทองก้อนใหญ่วางอยู่ มีตัวอักษรตรงกลางเขียนว่า “Au” ซึ่งเป็นชื่อทางเคมีของทองคำ
 • เครื่องแต่งกาย ABAC มีการจัดการเรื่องการแต่งกายผิดระเบียบ ต่างจากมหาวิทยาแห่งอื่น ๆ หากนักศึกษามีความต้องการจะใส่รองเท้าเตะ หรือหญิงต้องการแต่งชาย ชายต้องการแต่งหญิง จะต้องทำการขออนุญาตเป็นเรื่องราว    มิเช่นนั้นจะโดนปรับเป็นเงิน 200 บาท ทุกครั้งที่พบเห็น
 • ซานต้า รปภ. จุดเด่นที่ไม่พูดถึงไม่ได้ใน ABAC ต้องยกให้ช่วงเทศกาลคริสมาสต์ เมื่อเทศกาลนี้มาถึง เหล่าพี่ รปภ. ในมหาวิทยาลัย จะสวมชุดซานต้าให้บริการ นับเป็นภาพที่น่ารัก และสร้างรอยยิ้มให้ผู้พบเห็นได้ดีมาก ๆ
 • ตึก CL จะมีภาพเขียนสีน้ำมันตรงเพดาน ส่วนใหญ่เขียนเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องสวรรค์ และพระเจ้า แต่หากท่านสังเกตดี ๆ จะเห็นพี่หนุ่ม-ศรราม และพี่แหม่ม-แคทลียา อยู่บนนั้นด้วย
 • ข้อห้ามตึก IT ที่มหาวิทยาลัย ABAC วิทยาเขตบางนา จะห้ามนักศึกษาเอาน้ำขึ้น ยามจะคุ้ยหาขวดน้ำในกระเป๋าของนักศึกษาทุกใบ ยกเว้นอาจารย์เท่านั้น ที่สามารถเอาขวดน้ำขึ้นได้
 • ซัมเมอร์ ช่วงซัมเมอร์ นักศึกษาสามารถใส่ชุดไปรเวทไปเรียนได้ แต่ร้องเท้าต้องเป็นรองเท้าสุภาพ ห้ามใส่รองเท้าเตะเด็ดขาด
 • ชื่อตึกเรียน ABAC ไม่ได้แบ่งชื่อตึกเรียนเป็น 1 2 หรือ 3 แต่จะเรียกเป็น CL, SM, SR, SG, D, P, A, C แทน
ตำนานของมหาวิทยาลัย

ตำนานของมหาวิทยาลัย

 ปกติแล้วมหาวิทยาลัยแต่ละแห่ง จะมีตำนวนเล่าขานของรุ่นพี่ ที่บอกต่อกันจากรุ่นสู่รุ่น ซึ่งแน่นอนว่าอัสสัมชัญ หรือ ABAC ก็มีเรื่องเล่าที่ถือเป็นตำนวนเช่นกัน เรื่องเล่าในตำนวนของ ABAC เป็นเรื่องเล่าของบ่อเป็ด ตามตำนานบอกว่าหากใครมานั่งบริเวณบ่อเป็ด แล้วเห็นเต่าโผล่ขึ้นมา จะจบช้า หรือไม่ก็เรียนไม่จบเลย ส่วนเด็กคนไหนที่พายเรือลงไปเล่นในบ่อเป็ดก็จะจบช้าอีกเช่นกัน

สัญลักษณ์สำคัญของมหาวิทยาลัย

แม่พระองค์แห่งปรีชาญาณ หรือ Sedes Sapientiae (The Seat of Wisdom) ถือเป็นสัญลักษณ์สำคัญของมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ ความหมายของสัญลักษณ์นี้ หมายความว่าพระนางมารีย์พรหมจารี เปรียบเสมือนมหาวิทยาลัย ที่คอยโอบอุ้มนักศึกษา และนักศึกษาก็เปรียบเสมอองค์พระกุมารเยซู ที่ประทับนั่งอยู่บนตักของแม่พระนั่นเอง

หากท่านสนใจจะเข้าศึกษาต่อที่หมหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ หรือ ABAC ไม่ว่าจะวิทยาเขตใดก็ตาม สามารถสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับการศึกษา และอัตราค่าเล่าเรียน ผ่านเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยได้ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา me-teeny

Grace