5 ไม้ประดับฟอกอากาศ ที่สร้างรายได้ให้ชาวเกษตรได้ดี

5 ไม้ประดับฟอกอากาศ ที่สร้างรายได้ให้ชาวเกษตรได้ดี

บทความเกี่ยวกับเกษตรวันนี้ จะขอแนะนำ 5 ไม้ประดับฟอกอากาศ ที่สร้างรายได้ให้ชาวเกษตรได้ดี ให้ทุกท่านได้รู้จัก เพราเดี๋ยวนี้ปัญหาฝุ่นต่าง ๆ มันเพิ่มขึ้นอย่างมาก การหาตัวช่วยที่สร้างอากาศดีในบ้านได้ แถมยังเป็นการช่วยอุดหนุนพี่น้องชาวเกษตร จึงเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ส่วนไม้ประดับที่ช่วยฟอกอากาศได้ด้วย จะมีอะไรบ้าง ตามไปดูพร้อมกันได้เลย

5 ไม้ประดับฟอกอากาศ ที่สร้างรายได้ให้ชาวเกษตรได้ดี

ตีนตุ๊กแกฝรั่ง - English Ivy

1. ตีนตุ๊กแกฝรั่ง – English Ivy

เริ่มกันที่ตีนตุ๊กแกฝรั่ง หรือ English Ivy กันเลยค่ะ เพื่อน ๆ รู้หรือไม่คะ ว่าในต้นตีนตุ๊กแกฝรั่ง มันประกอบไปด้วย เบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเอทธิลีน และไซลีน ซึ่งมีส่วนในการฟอกอากาศภายในบ้าน หรือห้องที่ปลูกได้เป็นอย่างดี โดยลักษณะเป็นไม้เถาเลื้อย ใบเป็นแฉกคล้ายใบตำลึง มีประมาณ 3-5 แฉก มีหลากสี หลายพันธุ์ ปรับตัวได้ดี

ดูแลไม่ยาก นิยมขยายพันธุ์ด้วยการปักชำหรือทับกิ่ง ชอบดินร่วนซุยหรือดินปนทราย ชอบอากาศเย็น ชอบแสงแดดจัด แต่ก็อยู่ในแสงรำไรได้ ต้องการความชื้นสูง ถ้าหากอากาศแห้ง ควรฉีดละอองน้ำเพิ่ม ต้องการน้ำปานกลาง แต่ให้รดเยอะขึ้นในช่วงหน้าแล้ง และควรหาไม้หรือผนังเอาไว้ให้ต้นทอดเลื้อยขึ้นเพื่อความสวยงามด้วย

หน้าวัว - Anthurium, Flamingo Flower หรือ Pigg-tail flowe

2. หน้าวัว – Anthurium, Flamingo Flower หรือ Pigg-tail flowe

ต่อมาเป็นต้นหน้าวัว ที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่ออาจจะไม่รู้ว่าหน้าวัวนั้น มีส่วนประกอบของฟอร์มาลดีไฮด์ ไซลีน และแอมโมเนีย ซึ่งช่วยในเรื่องการฟอกอากาศได้ดี โดยหน้าวัวเป็นไม้เลื้อย เนื้ออ่อน สูงประมาณ 80-100 เซนติเมตร ใบสวยงามแต่แตกต่างกัน ส่วนใหญ่เป็นรูปหัวใจ ปลายใบแหลม ผิวใบคล้ายกำมะหยี่เป็นมัน ใต้ใบมีเส้นนูน

ดอกออกเหนือก้านใบ ออกได้ตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการชำยอด แยกหน่อ ชำต้น และเพาะเมล็ด เลี้ยงง่าย ดูแลไม่ยาก เป็นไม้ประดับปลูกในร่มที่ต้องการความชื้นสูง ให้รดน้ำวันละ 2 ครั้ง หรือถ้าอากาศร้อนหรือแล้งมากอาจจะเพิ่มเป็นวันละ 2 ครั้งก็ได้เช่นกันค่ะ

ปาล์มไผ่ - Bamboo Palm หรือ Reed Palm

3. ปาล์มไผ่ – Bamboo Palm หรือ Reed Palm

Bamboo Palm หรือปาล์มไผ่ จัดเป็นพืชประเภทปาล์ม ลักษณะสวยงาม ลำต้นแตกเป็นกอ ทรงพุ่ม สูงมากสุด 3 เมตร ใบเป็นใบประกอบแบบขนนก เรียวแหลม สีเขียวเข้ม ดอกออกตามซอกใบ นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อและเพาะเมล็ด ชอบดินร่วน ชอบแสงแดดปานกลางถึงรำไร ต้องการน้ำปานกลางถึงมาก โดยเจ้าปาล์มไผ่นั้น มีส่วนผสมของฟอร์มาลดีไฮด์ และไซลีน ซึ่งช่วยในเรื่องการฟอกอากาศได้ดีนั่นเอง

เศรษฐีเรือนใน - Spider plant หรือ Airplane Plant

4. เศรษฐีเรือนใน – Spider plant หรือ Airplane Plant

ต้นไม้ที่ฟอกอากาศได้ดี เพราะมีฟอร์มาลดีไฮด์ และไซลีน แบบต่อมาคือต้นเศรษฐีเรือนในโดย เป็นทั้งต้นไม้ฟอกอากาศและต้นไม้มงคล ที่มีลักษณะเป็นไม้ประดับคลุมดิน สูง 25-30 เซนติเมตร มีเหง้าสั้นอยูใต้ดิน บนดินขึ้นเป็นพุ่ม แตกกิ่งยาวออกมาพร้อมกับต้นอ่อนขนาดเล็ก ใบเป็นใบเดี่ยว รูปขอบขนาน โคนใบแผ่เป็นกาบ ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบ เมื่อโตเต็มที่จะโค้งงอลงด้านล่าง ดอกสีขาว ขนาดเล็ก ออกเป็นช่อ บานตลอดปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้นอ่อน ชอบดินร่วนซุยที่ผสมอินทรียวัตถุและระบายน้ำดี ชอบแสงแดดร่มรำไร ชอบความชื้นต่ำถึงปานกลาง ต้องการน้ำน้อย ให้รดสัปดาห์ละ 1 ครั้ง และใส่ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยคอกละลายน้ำ 2 เดือน/ครั้ง เท่านั้นพอนะคะ

เดหลี - Peace lily

5. เดหลี – Peace lily

สุดท้ายเป็นดอกเดหลี เพื่อน ๆ ทราบหรือไม่ว่าเดหลีมีส่วนผสมอของเบนซีน ฟอร์มาลดีไฮด์ ไตรคลอโรเ ทธิลีน ไซลีน แอมโมเนียม อะซีโตน และแอลกอฮอล์อยู่ ซึ่งเดหลีจักเป็นหนึ่งในต้นไม้ฟอกอากาศยอดฮิต ลักษณะเป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี สูงประมาณ 40-70 เซนติเมตร หัวอยู่ใต้ดิน ลำต้นขึ้นเหนือดิน กอเป็นพุ่มเล็ก ๆ มียางใส ๆ ใบเป็นใบเดี่ยว รูปรี โคนใบสอบ ปลายใบแหลม แผ่นใบเรียบ ขอบใบเป็นคลื่น สีเขียวเป็นมัน ดอกทรงกระบอก ออกเป็นช่อจากปลายยอด สีขาวสวย กลิ่นหอมล่อแมลงได้ มีให้เห็นตลอดทั้งปี นิยมขยายพันธุ์ด้วยการแยกหน่อ เหง้า หรือต้นอ่อน แล้วนำไปชำ ชอบดินร่วนที่มีความชื้นสูง ไม่ชอบแดดจัด ชอบแสงแดดรำไร ชอบน้ำปานกลาง ส่วนการรดน้ำให้รดประมาณสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เท่านั้นก็เพียงพอแล้วค่ะ

ใครกำลังมองหาตัวช่วยดี ๆ ในการสร้างบรรยากาศบริสุทธิ์ในบ้านอยู่ ลองเลือก  5 ไม้ประดับฟอกอากาศ ที่สร้างรายได้ให้ชาวเกษตรได้ดี ที่เรานำเสนอได้เลย รับรองว่าได้ทั้งบรรยากาศดี และได้ช่วยสร้างรายได้ให้กับชาวเกษตรกรด้วย อ่านเพิ่มเติม ก้าวหน้าด้านเกษตรกรรม กับ เกษตร 4.0

อ่านบทความน่ารู้อื่น ๆ ได้ที่เว็บไซต์ของเรา me-teeny

Grace